Paolo Di Canio khẳng định Napoli hiện tại không thể hiện được khát khao như mùa giải vô địch trước và gợi ý Antonio Conte có thể đặt mục tiêu Serie A lên hàng đầu để trở thành huấn luyện viên đầu tiên đưa Napoli bảo vệ thành công ngôi vương Serie A.
Napoli đang chia sẻ vị trí dẫn đầu bảng cùng Roma. Ở trận gặp Lecce mới đây, nhà đương kim vô địch thắng nhọc nhằn nhờ bàn của Zambo Anguissa và một pha cản phá penalty quyết định của Vanja Milinkovic-Savic, tình huống mà nếu Camarda ghi bàn thì kịch bản có thể đã rất khác. Di Canio đặt câu hỏi: nếu Camarda thực hiện thành công quả penalty đó, liệu Napoli có đủ sức để xoay chuyển trận đấu?
Antonio Conte chỉ đạo trên đường biên tại sân Diego Armando Maradona trong trận Serie A mùa 2025
Di Canio nhận xét Napoli dường như luôn gặp khó khăn ở nhiều thời điểm: “Họ có vẻ luôn chật vật. Cũng như trận gặp Inter — họ chỉ phá thế bế tắc nhờ quả penalty đó.” Nhận định này nhấn mạnh vào tính thiếu ổn định của đội bóng, khi nhiều trận thắng đến theo cách chật vật thay vì sự áp đảo rõ rệt như mùa trước.
Ông nhắc lại hình ảnh Napoli sau thất bại trước Verona ở mùa trước — một đội phản ứng mạnh mẽ, thể hiện quyết tâm và sự tức giận cần thiết để lật ngược tình thế và tiến tới chức vô địch. Di Canio cho rằng mùa trước chính tinh thần ấy đã là khác biệt lớn và hiện tại điều đó đang thiếu dần trong cách Napoli vận hành.
Di Canio cũng chỉ ra ảnh hưởng của Champions League tới Napoli và cách Conte phải tính toán: “Tôi không nghĩ Conte chơi một trận theo kiểu ‘đơn thuần’ khi ông nói mùa giải này sẽ khó khăn. Thành tích tốt nhất của ông ở Champions League chỉ đến vòng tứ kết. Ông biết rõ năng lượng và sự hao tổn mà đấu trường châu Âu đem lại.”
Paolo Di Canio bình luận trên Sky Sport Italia trong phần phân tích sau trận đấu
Ông tiếp tục phân tích chiến thuật và lựa chọn của Conte: “Ông ấy muốn bước vào một chiều kích mới với lối chơi khác, chơi có tới bốn tiền vệ tấn công, nhưng cân bằng đội hình sẽ thay đổi. Vì lượng năng lượng phải bỏ ra, rủi ro là họ có thể mất đi một số phẩm chất so với mùa trước.” Di Canio ở đây nhấn mạnh bài toán nhân sự, thể lực và cân bằng giữa tấn công — phòng ngự khi thay đổi hệ thống chiến thuật.
Di Canio tin rằng quyết định cuối cùng của Conte sẽ phụ thuộc vào diễn biến ở Serie A: ông không nói Conte sẽ bỏ Champions League, nhưng nhắc tới niềm tự hào và động lực cá nhân — chưa từng có huấn luyện viên nào giúp Napoli vô địch Serie A hai mùa liên tiếp, và đó là thách thức lịch sử khiến Conte có thể ưu tiên đấu trường quốc nội. Theo Di Canio, đối trọng lớn nhất hiện tại của Napoli vẫn là Inter; những đội khác như Milan cần cải thiện để trở thành đối thủ thực sự.
Những nhận định này mở ra vài điểm cần theo dõi trong phần còn lại của mùa giải: khả năng xoay tua lực lượng của Conte, việc duy trì khát khao và tinh thần như mùa trước của Napoli, cũng như mức độ mà Champions League sẽ ảnh hưởng đến phong độ ở Serie A. Với lịch thi đấu dày và áp lực bảo vệ ngôi vương, quyết định chiến lược của Conte sẽ có thể định hình cục diện cuộc đua danh hiệu cho thành Naples.